Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm bảo vệ sản phẩm, dịch vụ của các đơn vị kinh doanh. Đây là cách khẳng định quyền sở hữu của tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh với sản phẩm, dịch vụ mà họ phân phối trước pháp luật. Vì vậy ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân doanh nghiệp lựa chọn đăng ký bảo hộ thương hiệu. Vậy hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì? Chi tiết về hồ sơ bảo hộ thương hiệu giacongmypham.org sẽ chia sẻ đầy đủ trong bài viết sau đây, bạn hãy dùng tìm hiểu nhé.

Những việc cần làm trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì? Trước khi giải đáp câu hỏi này thì bạn cần nắm rõ những việc cần làm trước khi chuẩn hồ sơ. Bởi vì việc đăng ký bảo hộ thương hiệu không chỉ quan trọng khâu chuẩn bị hồ sơ mà các bước chuẩn bị trước đó cũng quan trọng không kém. Do đó bạn cần xác định rõ những yêu cầu sau để hồ sơ xin cấp giấy bảo hộ thương hiệu được dễ dàng hơn.

Những lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu mà các doanh nghiệp nên biết
Cần làm trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Tra cứu thương hiệu hay nhãn hiệu liên quan

Đây là cách giúp bạn tránh được vi phạm những nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó. Bởi vì rất có thể đã có đơn vị nào đó đã đăng ký logo, thương hiệu,,…mà bạn đang dùng để đăng ký. Vì vậy nếu không tra cứu kỹ càng thì khả năng cao sẽ không được cục sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ.

Ngoài ra, doanh nghiệp, tổ chức chuẩn bị hồ sơ bảo hộ thương hiệu cũng cần phải có chuyên gia thẩm định khả năng bảo hộ các nhãn hiệu và logo. Công việc này rất quan trọng. Bởi vì thương hiệu ngoài việc không được trùng còn không được tương tự về âm đọc. Hay tương tự về hình ảnh,…Như vậy thương hiệu mới dễ dàng được bảo hộ.

Thiết kế và lựa chọn mẫu sẽ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Trước khi làm hồ sơ đăng ký bảo hộ thì việc thiết kế và chọn mẫu sẽ dùng đăng ký bảo hộ là rất quan trọng. Đây là một trong những yếu tố cần để việc phê duyệt hồ sơ cấp giấy bảo hộ thương hiệu nhanh chóng được chấp nhận.

đăng ký bảo hộ thương hiệu
đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì? Để được cơ quan nhà nước chấp nhận hồ sơ, người làm hồ sơ phải chuẩn bị hồ sơ hợp lý. Tất cả giấy tờ phải được cung cấp đầy đủ theo quy định mà pháp luật đề ra. Như vậy hồ sơ bảo hộ thương hiệu mới dễ dàng được thông qua. Vậy hồ sơ bảo hộ thương hiệu cần chuẩn bị những gì?

Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu

Đây là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ bảo hộ thương hiệu. Tờ khai bảo hộ thương hiệu có thể đánh máy theo mẫu được quy định sẵn. Hoặc có thể tải mẫu có sẵn được cơ quan nhà nước cung cấp.

Tờ khai phải được soạn thảo thành 2 bản. Cục sở hữu trí tuệ sẽ giữ một bản và người làm hồ sơ giữ một bản để tiện theo dõi. Tờ khai cần lưu ý điền thông tin chủ đơn thật rõ ràng, chính xác. Tương tự với phần mô tả cũng phải được ghi chú đầy đủ.

Trong tờ khai cần lưu ý phân nhóm sản phẩm/dịch vụ chính xác theo bản phân loại Nice được cơ quan nhà được quy định. Như vậy tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mới đạt yêu cầu.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì?
Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì?

Mẫu nhãn hiệu kèm theo

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì? Giấy tờ tiếp theo phải có là mẫu nhãn hiệu. Mẫu nhãn hiệu là giấy tờ có thể được in màu hoặc không in màu tùy theo nhu cầu của chủ sở hữu. Nếu mẫu nhãn hiệu in màu có nghĩa chủ sở hữu muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu kèm màu riêng.

Việc tiến hành đăng ký thêm màu sắc thì khi đó khả năng được bảo hộ sẽ cao hơn. Ngược lại khi lựa chọn thương hiệu thông thường thì đăng ký nhãn hiệu đen trắng đem đến nhiều ưu việt hơn. Số lượng mẫu nhãn hiệu kèm theo cần có trong hồ sơ là 5 mẫu.

Một số tài liệu tối thiểu khác cần có trong hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

 • Chứng từ nộp phí, lệ phí
 • Quy chế áp dụng nhãn hiệu tập thể. Hoặc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận
 • Bản thuyết trình về các đặc điểm của sản phẩm
 • Bản đồ khu vực địa lý: Tùy theo từng trường hợp khác nhau thì bản đồ khu vực chuẩn bị sẽ khác nhau
 • Văn bản ủy quyền được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng địa danh
Làm hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tối thiểu
Làm hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tối thiểu

Các tài liệu khác nếu có

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì? Bên cạnh những loại giấy tờ tối thiểu phải có được yêu cầu như ở trên vẫn còn một số loại giấy tờ khác bạn nên chuẩn bị nếu có. Cụ thể như:

 • Giấy ủy quyền: Đây là văn bản về việc chủ đơn ủy quyền cho đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp thay mặt đơn vị tiến hành thủ tục. Người được ủy quyền sẽ thực hiện các công đoạn nộp, theo dõi, tiếp nhận, trả lời các thông báo, quyết định cục.
 • Tài liệu xác nhận được phép dùng cho những dấu hiệu đặc biệt
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký
 • Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký bởi những người khác
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên.

Đối với những tài liệu được yêu cầu thì sẽ tùy thuộc vào các đặc điểm của sản phẩm đăng ký mà chủ sơ hữu tiến hành kê khai phù hợp. Những quy định về cách thức, nội dung, số lượng sẽ được quy định sẵn trong biên bản pháp luật sở hữu trí tuệ. Vì vậy chỉ cần thực hiện đúng theo yêu cầu thì hồ sơ đăng ký bảo hộ sản phẩm sẽ dễ dàng được phê duyệt. Còn nếu thiếu một trong các tài liệu bắt buộc sẽ phải bổ sung hoặc bị hủy bỏ hồ sơ đăng ký.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu cần nhiều loại giấy tờ khác nhau
Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu cần nhiều loại giấy tờ khác nhau

Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu và chờ đợi nhận kết quả

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì? Sau khi xác định xong các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ thì việc làm hồ sơ đăng ký trở nên dễ dàng hơn. Lúc này bạn chỉ cần nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước với thẩm quyền giải quyết và chờ đợi kết quả là xong.

Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Cơ quan nhà nước với thẩm quyền tiếp nhận cũng như thẩm định hồ sơ bảo hộ thương hiệu là cục sở hữu trí tuệ. Hoặc bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại văn phòng đại diện của cục. Đây là 2 cơ sở có trách nhiệm giải quyết các hồ sơ đăng ký quyền bảo hộ. Vì vậy bạn chỉ cần gửi hồ sơ đến đây là được.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thủ tục hành chính này qua hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến. Bằng cách này bạn vẫn dễ dàng hoàn thành được hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hiệu theo cách mình mong muốn.

Hồ sơ sau khi được tiếp nhận sẽ phải trải qua quá trình thẩm định rồi mới cho kết quả. Quy trình xử lý hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ diễn ra theo một trình tự chặt chẽ chi tiết như sau:

 • Thẩm định hình thức hồ sơ
 • Cong bộ hồ sơ hợp lệ
 • Thẩm định nội dung hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thẩm định hồ sơ bảo hộ thương hiệu cần một khoảng thời gian nhất định. Trong đó theo quy định pháp luật ban hành thì thời gian cho quá trình này tại cơ quan có thẩm quyền là khoảng 15 ngày. Thời gian tính từ khi hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu được tiếp nhận.

Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu?
Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu?

Trong quá trình xử lý hồ sơ sẽ có hồ sơ hợp lệ và có hồ sơ không hợp lệ. Những hồ sơ đăng ký được thẩm định hợp lệ sẽ được nhận kết quả sau 15 ngày. Còn những hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được xem xét không hợp lệ sẽ được yêu cầu sửa đổi và bổ sung thêm. Sau đó cơ quan sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục thẩm định lại và tiếp tục ban hành kết quả cho chủ sở hữu.

Những trường hợp được yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu khi hồ sơ có sai sót

Có rất nhiều trường hợp được yêu cầu sửa, bổ sung giấy tờ thêm cho hồ sơ đăng ký. Vì vậy trong thời gian quy định giải quyết hồ sơ đăng ký thì những hồ sơ có sai sót sẽ bị lưu lại. Các trường hợp được yêu cầu sửa, bổ sung hồ sơ gồm những trường hợp sau.

 • Hồ sơ bị không đầy đủ giấy tờ cần thiết sẽ được yêu cầu bổ sung. Bạn chỉ cần thêm những loại giấy tờ còn thiếu theo yêu cầu để hồ sơ hợp lệ là được.
 • Hồ sơ bị từ chối do nhãn hiệu đề nghị bảo hộ không đảm bảo. Có nghĩa là nhãn hiệu của bạn bị trùng với một thương hiệu nào đó trên thị trường. Do đó khả năng phân biệt nhãn hiệu không hợp lệ. Hoặc nhãn hiệu bạn lựa chọn không rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm với các nhãn hiệu của các đơn vị khác.
 • Có yêu cầu phản hồi đơn khi công bố đơn. Vì vậy hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không được tiếp nhận. Chỉ một thời gian ngắn sau đó bạn sẽ nhận được kết quả cấp giấy bảo hộ.
 • ….
Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu sai có thể bổ sung cho phù hợp
Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu sai có thể bổ sung cho phù hợp

Kết luận

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu đối tác cần chuẩn bị những gì? Dựa vào những thông tin được chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã tìm được cho mình câu trả lời. Như vậy từ giờ nếu có nhu cầu đặc ký bảo hộ thương hiệu bạn sẽ biết thực hiện như thế nào cho hợp lệ. Còn nếu bạn nào chưa hiểu thông tin gì hoặc có điều gì thắc mắc liên quan đến vấn đề đăng ký hồ sơ bảo hộ thương hiệu thì có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên gia tại website: https://giacongmypham.org/ để được tư vấn hỗ trợ.

()