Thông tin chi tiết về phí đăng ký bảo hộ thương hiệu hiện nay

Tổng chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu hết khoảng bao nhiêu? Có thể đăng ký tại cơ quan nào và hồ sơ là gì? Nào cùng công ty gia công mỹ phẩm Việt Pháp giải đáp tất cả các câu hỏi trên qua bài viết sau đây. Chắc chắn với những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm, bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị đấy nhé.

Vì sao cần đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Nếu muốn lấn sân sang kinh doanh thành công, chắc chắn doanh nghiệp không ít lần nghe tới cụm từ đăng ký bảo hộ. Trước khi đi tìm hiểu mức phí đăng ký bảo hộ thương hiệu, hãy giải đáp vì sao cần đăng ký nhé.

Bảo vệ quyền lợi về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp

Khi kinh doanh mỹ phẩm nói chung, doanh nghiệp ngoài bỏ vốn đầu tư cần rất nhiều thời gian, công sức, chất xám. Sự đầu tư về mọi mặt này có thể giúp công ty khẳng định được chỗ đứng trong lòng khách hàng. Doanh nghiệp được người tiêu dùng ghi nhớ qua tên thương hiệu, logo hay phướng diện khác như dịch vụ, chăm sóc khách hàng.

Chắc chắn không một doanh nghiệp uy tín nào muốn người khác lợi dụng sản phẩm thuộc quyền sở hữu đem ra kiếm nguồn thu bất chính. Chưa kể tới nếu người trục lợi kinh doanh bất chính còn ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là cách để doanh nghiệp có được sự bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ
Đăng ký bảo hộ thương hiệu là cách để doanh nghiệp có được sự bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ

Do đó việc đăng ký bảo hộ thương hiệu là cách tốt nhất để doanh nghiệp có được sự bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ. Việc bảo hộ này nghiêm cấm tuyệt đối việc sao chép, mượn danh hay dùng thương hiệu đã được đăng ký để kinh doanh. Nếu có sai phạm sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. Đây được xem là công cụ hữu ích của nhà nước giúp bảo vệ những doanh nghiệp kinh doanh uy tín. 

Loại trừ các nguy cơ có thể gây ra sự nhầm lẫn

Sau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu, sản phẩm sẽ được Cục sở hữu trí tuệ quản lý. Nếu có bất kỳ sự sao chép nào vi phạm trí tuệ hay có nhiều nét tương đồng với sản phẩm đã đăng ký trước đó.

Đăng ký thương hiệu ngăn chặn nguy có có thể gây ra sự nhầm lẫn giữa các thương hiệu
Đăng ký thương hiệu ngăn chặn nguy có có thể gây ra sự nhầm lẫn giữa các thương hiệu

Tất nhiên cục sở hữu trí tuệ có quyền từ chối cấp phép quyền bảo hộ thương hiệu. Như thế sản phẩm đó không thể lưu hành trên thị trường. Chính điều này tạo ra sự thuận lợi về ngăn chặn nguy có có thể gây ra sự nhầm lẫn giữa các thương hiệu trên thị trường.

Bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ dùng phải hàng rởm

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu không chỉ bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp mà còn hướng tới quyền lợi của người tiêu dùng. Trong kinh doanh mỹ phẩm nói riêng hoặc kinh doanh các loại sản phẩm khác, sau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu thì sản phẩm sẽ được quản lý nghiêm ngặt. Tất cả các khâu sử dụng trái phép đều là vi phạm pháp luật. 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ hạn chế được nguy cơ sản xuất và mua bán hàng rởm, kém chất lượng từ các công ty hoạt động bất chính. Từ đó có thể kiểm soát được nguồn hàng lưu hành trên thị trường. Nhờ đây mà người tiêu dùng tránh khỏi rắc rối về mỹ phẩm rởm kém an toàn cho da.

Bảo hộ quyền lợi của người tiêu dùng tránh khỏi nguy cơ dùng hàng rởm
Bảo hộ quyền lợi của người tiêu dùng tránh khỏi nguy cơ dùng hàng rởm

Mức chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu khoảng bao nhiêu

Luật hiện hành đã quy định rõ ràng mức phí cho từng nhóm sản phẩm nhất định. Cụ thể mức phí vào khoảng 2.500.000 VNĐ trở lên tùy thuộc vào số, lượng sản phẩm bảo hộ thương hiệu. Cụ thể các nhóm hàng hóa được quy định mức phí rõ ràng như sau:

Phí đăng ký ký bảo hộ thương hiệu với 1 nhóm sản phẩm hàng hóa 

Đối với nhóm này có thể đăng ký cho 1 sản phẩm hàng hóa có số lượng dưới 6 sản phẩm:

 • Phí nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu: 150.000 VNĐ
 • Phí xử lý hồ sơ và tiến hành thẩm định nội dung thương hiệu: 550.000 VNĐ
 • Phí tra cứu sản phẩm đáp ứng cho tiến trình đăng ký bảo hộ: 1.000.000 VNĐ
 • Phí cấp giấy chứng nhận sau khi đã hoàn thành đăng ký bảo hộ thương hiệu: 120.000 VNĐ
 • Phí đăng ký vào danh bạ: 120.000 VNĐ
 • Phí công bố thương hiệu sau khi đã đăng ký bảo hộ thương hiệu: 120.000 VNĐ

Phí đăng ký bảo hộ thương hiệu với nhiều nhóm sản phẩm hàng hóa 

Với nhiều nhóm sản phẩm đương nhiên mức phí đăng ký sẽ tăng lên. Tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào số lượng hàng hóa mà doanh nghiệp muốn đăng ký bảo hộ.

 • Phí nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu: 150.000 VNĐ
 • Phí xử lý hồ sơ và tiến hành thẩm định nội dung thương hiệu: 550.000 VNĐ
 • Phí tra cứu sản phẩm trước khi đăng ký đáp ứng cho tiến trình đăng ký bảo hộ: 1.000.000 VNĐ. Trong đó nếu trong nhóm sản phẩm đăng ký có hơn 6 món, thì sra phẩm số 7 sẽ bắt đầu tăng phí lên.
 • Phí cấp giấy chứng nhận sau khi đã hoàn thành đăng ký bảo hộ thương hiệu: 120.000 VNĐ
 • Phí đăng ký vào danh bạ: 120.000 VNĐ
 • Phí công bố thương hiệu sau khi đã đăng ký bảo hộ thương hiệu: 120.000 VNĐ

Bộ hồ sơ cần có để đăng ký bảo hộ thương hiệu nhanh chóng 

 • Mẫu thương hiệu mà bên đăng ký muốn tiến hành bảo hộ thương hiệu, mẫu này sẽ được in với kích thước tối thiểu từ  3 x 3cm và tối đa 8 x 8cm.
 • Bản danh sách kê khai tất cả các loại hàng hóa mà bên đăng ký có nhu cầu muốn được bảo hộ thương hiệu.
 • Chuẩn bị tờ khai về đăng ký bảo hộ thương hiệu theo mẫu có sẵn.
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận chủ sở hữu sản phẩm muốn được đăng ký bảo hộ.
 • Các giấy biên lai lệ phí đăng ký bảo hộ thương hiệu.
 • Bản sao giấy phép kinh doanh với doanh nghiệp muốn kinh doanh hàng hóa trên thị trường.

Tất cả các loại giấy tờ trên đều cho vào bì đựng hồ sơ, phải được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Sau đó doanh nghiệp cần nộp hồ sơ trực tiếp tại địa chỉ Cục sở hữu trí tuệ. Hoặc hiện nay, doanh nghiệp cũng có thể nộp qua thư bảo đảm ở bưu điện để tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Phí đăng ký bảo hộ thương hiệu không hề đắt so với tất cả các lợi ích mà nó mang lại. Dù vậy vậy đăng ký bảo hộ cần có sự hiểu biết nhất định vì các khâu chuẩn bị giấy tờ không phải đơn giản. Nếu vẫn còn thắc mắc bất cứ vấn đề nào, hãy truy cập https://giacongmypham.org/ để tìm hiểu thêm nhiều  bài viết hữu ích hơn. 

()