Lợi ích của việc đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm

Mã vạch mã số không phải là khái niệm xa lạ với các doanh nghiệp. Thế nhưng lợi ích của việc đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm cụ thể như thế nào không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ. Để tìm hiểu thêm về thông tin liên quan tới mã số mã vạch, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây. Công ty Việt Pháp hy vọng rằng có thể cung cấp theo nhiều hiểu biết thú vị cho doanh nghiệp. 

Lợi ích của việc đăng ký mã vạch gồm những gì?

Đăng ký mã vạch mã số mang lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nào, cùng Việt Pháp tìm hiểu kỹ hơn về các lợi ích của việc đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm nhé.

Tham gia vào hoạt động kinh doanh tại các quầy hàng tự động, siêu thị, cửa hàng

Như bạn biết, Việt Nam là nước có tỷ lệ bán lẻ vô cùng thành công. Các quầy hàng tự động hay các siêu thị lớn nhỏ, cửa hàng tiện lợi sẽ là mảnh đất màu mỡ cho việc tìm kiếm lợi nhuận khủng. Nhưng đặc điểm của tất cả các loại hàng hóa ở đây đều được quét mã vạch hoặc nhập mã số. 

Rất nhiều lợi ích của việc đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm có thể mang lại
Rất nhiều lợi ích của việc đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm có thể mang lại

Thế nên việc một hàng hóa nào đó không có đầy đủ mã vạch mã số sẽ không thể tham gia vào mua bán ở siêu thị. Bởi vì sẽ ảnh hưởng đến thời gian và nhân lực quản lý của bên quầy hàng, siêu thị. Chỉ có cách tham gia đăng ký mã vạch thì sản phẩm hàng hóa mới tiến sâu hơn vào các cửa hàng. Vậy lợi ích của việc đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm chính là mở rộng được hoạt động kinh doanh thông qua hệ thống mua bán lẻ. 

Theo dõi và quản lý hàng hóa thuận lợi hơn

Chỉ tính riêng một công ty, số lượng hàng hóa sản xuất ra mỗi ngày đều nhiều vô kể. Ngoài ra còn muôn vàn cũng loại hàng hóa khác đang được sản xuất ra mỗi ngày. Việc ghi chép, kiểm kê bằng tay xem như bất khả thi. Bởi sẽ ngốn rất nhiều thời gian, nhân lực cũng như không bảo đảm được tính chính xác

Quét qua máy cũng tiết kiệm được thời gian công sức cho người quản lý
Quét qua máy cũng tiết kiệm được thời gian công sức cho người quản lý

Tuy nhiên chỉ cần đăng ký mã vạch mã số thì việc quản lý hàng hóa trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Chỉ cần quét mã vạch thông qua máy là sẽ có đầy đủ các thông tin liên quan mà không xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Việc quét qua máy cũng tiết kiệm được thời gian công sức cho người quản lý. Như vậy lợi ích của việc đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm chính là tiện cho việc quản lý và kiểm kê sản phẩm. Từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng điều hướng hoạt động kinh doanh.

Đáp ứng vấn đề về tâm lý mua sản phẩm của khách hàng

“Thời gian là vàng back” cho nên chắc hẳn rằng chẳng khách hàng nào muốn đứng chờ thật lâu chỉ mua món hàng nhỏ. Nếu phải chờ đợi mất thời gian, tâm lý của khách hàng sxe trở nên bực bội và không muốn mua món hàng nữa. Nếu không nắm bắt được đúng tâm lý này. Doanh nghiệp cung cấp sẽ bị đánh giá thiếu đi tính chuyên nghiệp trong quản lý, tạo ấ tượng không tốt cho khách.

Song với sản phẩm được đăng ký mã vạch mã số rõ ràng thì không cần tới nhiều giấy tờ, bút sách. Chỉ cần đưa lên máy quét và 1-2s có thể biết được đơn giá cũng như nhiều thông tin liên quan khác. Việc này giúp cho quá trình mua bán diễn ra nhanh chóng hơn, khách hàng từ đó cũng cảm thấy vui vẻ khi được phục vụ nhanh chóng. 

Quét mã vạch giúp khách hàng thanh toán sản phẩm nhanh hơn
Quét mã vạch giúp khách hàng thanh toán sản phẩm nhanh hơn

Ngoài ra, lợi ích của việc đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm là tác động tâm lý khách hàng bởi có thể giúp khách hàng tự kiểm tra. Với thị trường trôi nổi nhiều hàng hóa như hiện nay, không ít người e ngại mua phải hàng rởm, kém chất lượng. Do đó khi sản phẩm có đăng ký mã vạch, khách có thể tự tra nguồn gốc, xuất xứ, thông tin sản phẩm. Như vậy tạo được sự tin tưởng, yêu mến sản phẩm đến từ khách hàng.

Giảm chi phí nhân công

Trước đây khi chưa có mã vạch mã số, số lượng nhân công cần dùng để thống kê các loại sản phẩm không phải ít. Chưa kể điều này tạo nên sự gia tăng về chi phí khiến doanh nghiệp đau đầu. Thế nhưng chỉ cần đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm, số lượng nhân công này giảm thiểu đáng kể. Đồng thời năng suất làm việc và lượng sản phẩm được quản lý cũng tăng lên rất nhiều. Lợi ích này đã giải quyết bài toán khó cho doanh nghiệp trong kinh doanh. 

Liệu rằng không thực hiện đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm có vi phạm quy định của pháp luật

Hiện nay theo như các bộ luật quy định, chưa có bất kỳ thông tin nào khẳng định việc không thực hiện đăng ký mã vạch là vi phạm. Tuy nhiên nếu chưa đăng ký với cơ quan có thẩm quyền mà tự ý in mã vạch hoặc dùng sia mã vạch sẽ bị liệt vào vi phạm hành chính. 

Đăng ký mã vạch không bắt buộc trong quy định của pháp luật
Đăng ký mã vạch không bắt buộc trong quy định của pháp luật

Các mức xử phạt ở đây từ 2 triệu đến 20 triệu, bắt buộc thu hồi toàn bộ sản phẩm. Mỗi cấp độ vi phạm sẽ có từng mức phạm cụ thể khác nhau. Mặc dù không hề bắt buộc nhưng với nhiều lợi ích đồng thời để tránh thiếu hiểu biết mà vi phạm pháp luật. Doanh nghiệp vẫn nên thực hiện đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm. 

Thực hiện đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm ở đâu?

Muốn được đăng ký thuận lợi, doanh nghiệp cần chủ bị đủ hồ sơ và giấy tờ đi kèm. Sau đó nộp lệ phí đầy đủ tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam). Sau khi chứng thực các thông tin, cục sẽ cung cấp mã số mã vạch cụ thể cho từng mã hàng hóa.

Với những thông tin về lợi ích của việc đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm, công ty Việt Pháp có thể giúp đỡ doanh nghiệp trong việc tìm hiểu về mã vạch mã số. Trên trang chủ của công ty Việt Pháp còn thường xuyên đăng tải các thông tin liên quan về phương diện kinh doanh. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, mời truy cập vào https://giacongmypham.org/ nhé.

()