Những lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu bạn nên biết

Lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu là gì? Vì sao đăng ký bảo hộ là việc làm đầu tiên và quan trọng mà các công ty cần làm thực hiện đối với hàng hóa, dịch vụ của mình? Đây là những vấn đề nổi cộm được đông đảo các doanh nghiệp hiện nay thắc mắc, quan tâm. Vậy để tìm kiếm lời giải đáp, bạn hãy theo dõi ngay các thông tin được giacongmypham.org chia sẽ trong bài viết sau.

Như thế nào là bảo hộ thương hiệu?

Trước khi tìm hiểu những lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu, bạn hãy dành chút thời gian điểm qua đôi nét về bảo hộ thương hiệu là gì. Bởi vì khi bạn hiểu rõ thế nào là bảo hộ thương hiệu thì bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được những lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu mang lại. Vậy như thế nào là bảo hộ thương hiệu?

Có thời gian bồ sơ bổ sung của đơn vị được yêu cầu khi có sai sót
Như thế nào là bảo hộ thương hiệu?

Bảo hộ thương hiệu có thể hiểu một cách đơn giản là bảo hộ các nhãn hiệu hàng hóa ở cục sở hữu trí tuệ. Theo luật sở hữu trí tuệ nêu rõ thì thương hiệu chính là dấu hiệu nhận diện. Nghĩa là dấu hiệu được sử dụng phân biệt hàng hóa, dịch vụ giữa các đơn vị kinh doanh khác nhau. Vì vậy khi đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ các đơn vị tự do thoải mái phát triển sản phẩm mà không bị ai xâm phạm.

Bảo hộ thương hiệu là hình thức mới của sản phẩm. Luật bảo hộ này được xây dựng bằng cách tập hợp từ những cảm nhận, các dấu hiệu nhận biết, những trải nghiệm từ khách hàng về sản phẩm hay doanh nghiệp. Trong đó các khía cạnh được bảo hộ gồm rất nhiều hạng mục khác nhau. Bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp. Ngoài ra còn có những hạng mục khác:

  • Thiết kế bố trí
  • Mạch tích hợp bán dẫn
  • Bí mật kinh doanh
  • Nhãn hiệu
  • Tên thương hiệu
  • ….

Như vậy hiểu một cách đơn giản đó là sự nhận diện thương hiệu. Mặt khác đây còn là cách để định vị thương hiệu trong lòng khách hàng.

Lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu

Đăng ký bảo hộ thương hiệu rất cần thiết và quan trọng. Bởi đây thực sự là một trong những tài sản có giá trị rất lớn đối với quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Trong đó những lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu mang đến cho người đăng ký có thể kể đến như:

Những lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu mà các doanh nghiệp nên biết
Những lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu mà các doanh nghiệp nên biết

Bảo hộ thương hiệu giúp chủ sở hữu độc quyền sử dụng thương hiệu

Lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu có rất nhiều lợi ích khác nhau. Tiêu biểu và đáng chú ý nhất chính là việc đăng ký sẽ giúp chủ sở hữu độc quyền sử dụng thương hiệu của mình. Theo đó mỗi tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh có thể tự do phát triển thương hiệu mà không phải lo lắng việc bị người khác xâm phạm.

Khi tiến hành đăng ký thì thương hiệu của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ một cách toàn diện. Hơn nữa sẽ không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác có quyền sử dụng thương hiệu tương tự như của bạn. Dù trong cùng lĩnh vực hay khác lĩnh vực. Nhờ vậy khi đăng ký sẽ giúp sản phẩm mà bạn phát triển trở thành mặt hàng độc quyền trên thị trường.

Điều này giúp người dùng chỉ có thể lựa chọn hàng hóa của bạn với đúng thương hiệu bạn đăng ký mà không có thêm mặt hàng nào khác tương tự của đơn vị khác. Như thế khi tiến hành sẽ giúp bảo hộ thương hiệu toàn diện trước pháp luật. 

Đồng thời việc đăng ký còn mang tới hiệu quả hạn chế sự phân tán lượng người mua đối với mặt hàng mà thương hiệu bạn phát triển. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như dễ dàng tiếp cận người dùng hơn. Ngoài ra, bạn còn có quyền sử dụng, định đoạt thương hiệu quả mình theo cách mình mong muốn.

đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm của bạn
đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm của bạn
  • Chuyển giao, chuyển nhượng thương hiệu
  • Để lại thừa kế, tặng cho 
  • Sử dụng góp vốn
  • ….

Bảo hộ thương hiệu giúp bảo vệ thương hiệu của bạn trước các hành vi xâm phạm

Hiện nay các hành vi xâm phạm thương hiệu rất hay xảy ra. Trong đó hành vi xâm phạm thương hiệu được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau mà ta khó có thể tự mình kiểm soát được. Điển hình nhất là những hành vi xâm phạm sử dụng logo, nhãn hiệu tương đương trong cùng một lĩnh vực. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu bị xâm phạm. Mọi công sức phát triển sản phẩm, logo có sự nhận diện cao rất dễ bị cướp đi hoặc sẽ bị bãi bỏ khi có tranh chấp xảy ra.

Tuy nhiên chỉ cần tiến hành đăng ký sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp xử lý nhanh vấn đề này. Bởi vì lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu chính là bảo vệ thương hiệu đăng ký khỏi các hành vi xâm hại theo luật bảo hộ. Vì vậy khi có tranh chấp hoặc thương hiệu được bảo hộ bị xâm phạm bạn sẽ dễ dàng đòi lại quyền lợi cho mình.

Đặc biệt đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam đồng nghĩa với việc pháp luật sẽ bảo vệ thương hiệu đó. Điều này giúp ngăn chặn hiệu quả những hành vi xâm phạm làm tổn hại tới uy tín của thương hiệu. Những người có hành vi xâm phạm thương hiệu đã đăng ký bảo hộ sẽ bị xử lý hành chính hoặc dân sự theo pháp luật.

Vì thế bảo hộ thương hiệu sẽ giúp ngăn ngừa, khắc phục hậu quả và bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp một cách chính đáng.

Bảo hộ thương hiệu giúp bảo vệ thương hiệu
Bảo hộ thương hiệu giúp bảo vệ thương hiệu

Bảo hộ thương hiệu giúp phân biệt giữa các thương hiệu với nhau

Một lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu cực kỳ quan trọng phải kể đến đó là giúp phân biệt thương hiệu. Có nghĩa là việc đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ giúp gia tăng độ nhận diện phân biệt giữa các thương hiệu của bạn với các thương hiệu khác trên thị trường. Từ đó giúp người dùng dễ dàng nhận diện được những thương hiệu khác nhau để việc mua bán hàng hóa dễ dàng hơn.

Thực tế không ai muốn thương hiệu của mình giống với một thương hiệu nào đó trên thị trường. Hơn nữa các hành vi xâm phạm thương hiệu còn làm ảnh hưởng lớn đến sự uy tín của thương hiệu chính hãng. Chưa kể việc này còn gây ra nhầm lần thương hiệu cho khác hàng. Tai hại hơn là các sản phẩm hàng giả danh kém chất lượng dễ dàng luồn theo tên tuổi của thương hiệu để trục lợi khiến doanh nghiệp mất niềm tin nơi khách hàng,…

Do đó việc đăng ký bảo hộ chính là cách duy nhất giúp các tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ sự độc tôn của mình. Đồng thời giúp gia tăng sự gắn kết giữa thương hiệu với khách hàng tiêu dùng. Vậy nên khi lựa chọn làm thủ tục hồ sơ bảo hộ thương hiệu sẽ giúp hạn chế được việc các cá nhân và tổ chức khác sử dụng thương hiệu của bạn. Đây chính là lợi ích tiếp theo của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu mà bất cứ doanh nhân, tổ chức nào cũng cần được áp dụng.

đăng ký bảo hộ thương hiệu
đăng ký bảo hộ thương hiệu

Bảo hộ thương hiệu giúp phát triển và quảng bá thương hiệu một cách dễ dàng

Thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng giúp gia tăng độ nhận diện của doanh nghiệp đối với khách hàng. Bởi vì thương hiệu thường được in ấn trên bao bì sản phẩm, biển hiệu, phương tiện cung cứng dịch vụ,…Chỉ cần dựa vào thương hiệu thì khách hàng sẽ biết được sản phẩm dịch vụ là của cá nhân, tổ chức nào.

Đặc biệt đối với khách hàng thì việc tiếp cận thương hiệu nhanh nhất là qua sản phẩm, dịch vụ do các đơn vị cung cấp. Do đó thương hiệu càng độc quyền càng dễ dàng thu hút khách hàng tiềm năng mỗi ngày thông qua các sản phẩm cung ứng. Vì thế lợi ích tiếp theo không thể bỏ qua khi đăng ký bảo hộ thương hiệu chính là giúp phát triển và quảng bá thương hiệu an toàn và nhanh chóng nhất.

Việc nhận định đúng đắn lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu sẽ giúp bảo vệ và phát triển thương hiệu một cách toàn diện. Các tổ chức, doanh nghiệp sẽ dễ dàng quảng bá hình ảnh thương hiệu, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh hơn. Đây là một trong những lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu được đông đảo doanh nghiệp đánh giá cao.

Bảo hộ thương hiệu giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng

Người tiêu dùng là đối tượng khách hàng duy nhất có khả năng tạo nên thị trường đa dạng và sôi động như hiện nay. Tuy nhiên đứng trước tình trạng hàng giả, hàng nhái được bày bán nhiều khiến đối tượng khách hàng này phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ hàng hóa kém chất lượng. Vì thế để phân biệt được hàng hóa chất lượng và kém chất lượng thì người tiêu dùng chủ yếu dựa vào thương hiệu hàng hóa.

Tuy nhiên nhãn hiệu hàng hóa cũng có nhãn hiệu thật và nhãn hiệu được làm nhái. Vì vậy lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu chính là công cụ hữu hiệu nhất để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng trước tình trạng này. Luật bảo hộ thương hiệu giúp đẩy lùi tệ nạn hàng giả, hàng kém chất lượng cho người mua hàng. Nhờ vậy người tiêu dùng sẽ không phải lo sợ mỗi khi lựa chọn sản phẩm hàng hóa tiêu dùng mà mình cần.

Đặc biệt khi mua phải hàng hóa không đảm bảo chất lượng từ các thương hiệu được bảo hộ thì người tiêu dùng cũng sẽ được đền bù xứng đáng. Thương hiệu được bảo hộ có trách nhiệm với sản phẩm và khách hàng của mình. Điều này giúp mang đến an yên tâm cho người sử dụng dịch vụ, mua bán hàng hóa.

Bảo hộ thương hiệu giúp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng
Bảo hộ thương hiệu giúp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Kết luận

Trên đây là một số những lợi ích của việc bảo hộ thương hiệu. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu có mang đến rất rất nhiều lợi ích thiết thực khác cho chủ sở hữu thương hiệu. Đây chính là lý do vì sao mỗi năm số lượng tổ chức, doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu có sự gia tăng mạnh. Vậy nếu bạn cũng đang sở hữu một thương hiệu riêng thì hãy nhanh tay đăng ký bảo hộ thương hiệu để bảo vệ quyền lợi cho chính mình. Cách thức làm thủ tục bảo hộ thương hiệu như thế nào thì bạn hãy truy cập website: https://giacongmypham.org/ để được hưởng dẫn chi tiết thêm.

()