Tại sao cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm trước khi lưu hành?

Tại sao cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm là câu thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp đang bước vào kinh doanh mỹ phẩm. Đây là bước bắt buộc trước khi đưa mỹ phẩm trực tiếp lưu thông trên thị trường. Vậy cụ thể vì sao cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Công bố mỹ phẩm là gì

Công bố mỹ phẩm là tên gọi tắt của việc thực hiện công bố lưu hành mỹ phẩm ra thị trường. Việc công bố phải thông qua các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm định chất lượng. Sau đó nếu đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp số công bổ để lưu hành sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường.

phiếu công bố mỹ phẩm
phiếu công bố mỹ phẩm
phiếu công bố mỹ phẩm
phiếu công bố mỹ phẩm

Bất kể là dạng mỹ phẩm tự gia công hay nhập khẩu từ nước ngoài về đều phải thông qua công bố mỹ phẩm. Việc này bảo đảm được nguồn mỹ phẩm có chất lượng, bảo đảm an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Nếu doanh nghiệp chưa thực hiện công bố mỹ phẩm mà đã đưa ra thị trường kinh doanh là vi phạm pháp luật.

Tại sao cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm

Sau khi đã tìm hiểu thông tin sơ lược về công bố mỹ phẩm, hãy cùng tìm lời giải cho câu hỏi tại sao cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm. Việt Pháp đưa ra 2 nguyên nhân chính thuyết phục doanh nghiệp nên tuân thủ nghiêm túc bước công bố mỹ phẩm.

Do quy định của pháp luật

Sau đây là nguyên nhân đầu tiên trả lời tại sao cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm rồi. Nguyên nhân đầu tiên bởi vì cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Theo thông tư 06/2011 do Bộ y tế ban hành, mọi loại mỹ phẩm trước khi lưu hành trên thị trường Việt Nam cần thực hiện qua các khung kiểm định.

Công bố mỹ phẩm là tuân theo quy định của pháp luật
Công bố mỹ phẩm là tuân theo quy định của pháp luật

Qua đây, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định về các phương diện như thời hạn sử dụng, thành phần chất, ngày sản xuất, bao bì và đóng gói,…  Và công bố mỹ phẩm cũng nằm trong quy định về quản lý mỹ phẩm. Nếu tất cả các phương diện đã đạt theo chuẩn của Bộ y tế mới được cấp giấy công bố mỹ phẩm.

Để người tiêu dùng an tâm trong sử dụng mỹ phẩm

Doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm để nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng. Hiện nay không ít mỹ phẩm trôi nổi trên thị trường khiến người mua dè chừng, e ngại về chất lượng. Tất cả mọi người đều cần cơ sở chứng minh được nguồn gốc và độ an toàn của mỹ phẩm.

Vừa hay việc công bố mỹ phẩm có thể đáp ứng được yêu cầu như trên. Loại mỹ phẩm đã qua công bố được Bộ y tế xác nhận về an toàn nguồn gốc chất lượng. Do đó người tiêu dùng an tâm hơn trong việc chọn lựa mỹ phẩm. Thực hiện nghiêm túc việc công bố mỹ phẩm cũng là cách để ngăn ngừa tình trạng mỹ phẩm kém tiêu chuẩn, hàng giả, xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Khó khăn trong chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm là điều cần thiết khi muốn kinh doanh mỹ phẩm thành công. Trong khâu tiến hành chuẩn bị giấy tờ, doanh nghiệp trẻ chưa có kinh nghiệm sẽ gặp phải một số khó khăn cũng như cần lưu ý một vài điểm sau.

Hồ sơ thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm

Hồ sơ thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm không tính là phức tạp song lại cần nhiều giấy tờ liên  quan. Cụ thể theo như Bộ y tế đã có quy định riêng về hồ sơ như:

  • 02 phiếu công bố mỹ phẩm (bản cứng, ký tên đóng dấu)
  • Phiếu công bố (bản mềm kèm theo)
  • Bản sao của giấy đăng ký kinh doanh mỹ phẩm của công ty/ doanh nghiệp
  • Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
  • Giấy ủy quyền sản xuất (đối với doanh nghiệp không tự sản xuất ra sản phẩm)

Những khó khăn khi hoàn thành các loại giấy tờ

Hiện nay xu thế của việc kinh doanh mỹ phẩm chính là chọn công ty gia công để gia công mỹ phẩm. Nguyên nhân xuất  phát từ việc tiết kiệm chi phí và độ chuẩn của sản phẩm. Tuy nhiên, khi chọn công ty gia công, doanh nghiệp muốn kinh doanh cần có giấy ủy quyền sản xuất của bên gia công. Không ít các công ty chịu trách nghiệm gia công lại không hỗ trợ doanh nghiệp về khoảng giấy tờ. Từ đó gây nên nhiều rắc rối khi tiến hành thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm.

Hơn nữa không phải công ty gia công nào cũng đạt tiêu chuẩn sản xuất theo quy định của Bộ y tế. Nếu chọn sai lầm công ty gia công mỹ phẩm, việc hoàn thành thủ tục công bố mỹ phẩm còn gặp nhiều khó khăn hơn bội phần. Vậy đâu sẽ là công ty giúp ích cho việc hoàn tất công bố mỹ phẩm, giảm gánh nặng cho các doanh nghiệp.

Công ty gia công mỹ phẩm có ảnh hưởng đến việc công bố mỹ phẩm
Công ty gia công mỹ phẩm có ảnh hưởng đến việc công bố mỹ phẩm

Chọn Việt Pháp – công ty gia công hàng đầu Việt Nam có hỗ trợ giấy tờ pháp lý

Công ty gia công mỹ phẩm Việt Pháp hơn 9 năm qua vẫn luôn đứng vững trên thị trường dù có nhiều công ty mới thành lập. Để làm được điều đó, Việt Pháp luôn hướng đến hoàn thiện việc hỗ trợ và bảo đảm tốt nhất cho khách hàng. Ngoài hệ thống máy móc chuẩn y tế, chuyên gia giàu kinh nghiệm thì khâu dịch vụ và chăm sóc khách hàng tại đây cũng được đánh giá cao.

Việt Pháp bảo đảm về máy móc cũng như hỗ trợ về công bố mỹ phẩm
Việt Pháp bảo đảm về máy móc cũng như hỗ trợ về công bố mỹ phẩm

Trong khi các công ty khác chỉ chú trọng tới sản xuất thì Việt Pháp còn hỗ trợ khách hàng trong vấn đề về giấy tờ pháp lý. Riêng với khâu thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm, Việt Pháp đưa ra giấy tờ ủy quyền nhanh chóng để doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ. Hơn nữa, khi có bất kỳ vấn đề liên quan tới  chứng thực giấy tờ, công ty đều sẽ hỗ trợ doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp trẻ, ngoài thủ tục công bố mỹ phẩm thì vấn đề về tem chống giả, nguồn gốc,.. sẽ làm khó dễ. Nhưng với kinh nghiệm thực tế và sự tận tâm, Việt Pháp sẽ trở thành người bạn đáng tin cậy cho doanh nghiệp trẻ.

Với bài viết trên, Việt Pháp hy vọng bạn có thể trả lời cho các bạn doanh nghiệp trẻ khi muốn kinh doanh lĩnh vực mỹ phẩm. Khi chọn gia công tại công ty Việt Pháp, doanh nghiệp sẽ có được nhiều quyền lợi nổi trội. Trong đó các khâu đăng ký cũng như công bố mỹ phẩm đều nằm trong gói gia công trọn gói tại đây. Mời bạn truy cập vào web https://giacongmypham.org/ để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

()