Bật mí những điều kiện cần để có thể công bố mỹ phẩm hiện nay

Công bố mỹ phẩm là việc làm cần thiết nếu muốn đưa mỹ phẩm ra ngoài thị trường. Vậy điều kiện để công bố mỹ phẩm bao gồm những gì? Hãy cùng công ty Việt Pháp đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này thông qua bài viết sau nhé.

Bật mí 02 điều kiện cần có để công bố mỹ phẩm hiện nay

Chỉ với 02 điều kiện cần thiết sau đây, doanh nghiệp mới có thể đủ tiêu chí công bố mỹ phẩm thuận lợi nhất. Cùng Việt Pháp tìm hiểu kỹ về 02 điều kiện quan trọng đó là gì nhé.

Công ty chịu trách nhiệm sản xuất phải đủ tiêu chuẩn C-GMP

Điều kiện cần để có thể công bố mỹ phẩm chính là mỹ phẩm phải được sản xuất từ nhà máy đạt chuẩn. Dù chọn hình thức tự sản xuất hay chọn công ty gia công thì nhà xưởng chịu trách nhiệm sản xuất phải đủ tiêu chuẩn C-GMP.

Tiêu chuẩn C-GMP là quy định chung của bộ y tế dành cho các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm/ thực phẩm nói chung. Có 3 yêu cầu chính khi quyết định nhà xưởng đó có đủ chuẩn hay không, cụ thể như sau:

 • Hệ thống máy móc: Tất cả các thiết bị máy móc dùng trong quá trình gia công mỹ phẩm đều phải hiện đại, đáp ứng yêu cầu về khử trùng, diệt khuẩn. Hơn nữa còn phải bảo trì, bảo dưỡng máy móc xuyên nhằm duy trì chất lượng. Khi sử dụng, máy phải vệ sinh cẩn thận bằng dụng cụ chuyên nghiệp để bảo đảm tính an toàn.
Hệ thống máy móc đạt chuẩn là yêu cầu cần có để xác định chuẩn nhà máy
Hệ thống máy móc đạt chuẩn là yêu cầu cần có để xác định chuẩn nhà máy
 • Đội ngũ nhân viên, chuyên gia: Nhà máy muốn đạt chuẩn C-GMP phải có được đội ngũ nhân viên giám sát sản xuất có kinh nghiệm. Chuyên gia sáng tạo công thức cùng chuyên gia kiểm định chất lượng phải có trình độ cao. Ngoài ra, công ty gia công cần bảo đảm được nâng chuẩn kiến thức thường xuyên cho nhân viên trong nhà máy. Như vậy mới có thể cập nhật được quy trình sản xuất hiện đại nhất.
 • Nhà xưởng phải đạt chuẩn đánh giá khi kiểm định của bộ y tế: Các cuộc kiểm định được thực hiện thường xuyên. Công ty gia công phải đáp ứng đủ tiêu chí và thông qua cuộc sát hạch mới được cấp giấy phép sản xuất.

Bởi vì mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến làn da và sức khỏe con người nên bắt buộc phải là sản phẩm chất lượng. Do đó, kiểm định chất lượng do cơ quan thẩm quyền diễn ra sát sao và khách quan nhất. Hiện nay rất ít các cơ sở gia công chưa bảo đảm được tiêu chuẩn này song vẫn công bố hoạt động.

Công bố mỹ phẩm là tuân theo quy định của pháp luật
Công bố mỹ phẩm là tuân theo quy định của pháp luật

Chính điều này đã tạo ra khó khăn cho doanh nghiệp khi muốn công bố sản phẩm. Đương nhiên, việc nhầm lẫn một công ty chưa chuẩn, doanh nghiệp sẽ mất cả chì lẫn chài. Bởi vì vốn đầu tư đã xuất ra nhưng sản phẩm bị treo không thể lưu hành trên thị trường. Do đó, chọn công ty gia công chuẩn sẽ là điều kiện cần để có thể công bố mỹ phẩm.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ để có thể công bố mỹ phẩm

Sau khi đã chọn đúng công ty gia công, điều kiện cần để có thể công bố mỹ phẩm chính là chuẩn bị đủ hồ sơ cần thiết. Với kinh doanh mỹ phẩm sẽ chia làm 02 loại hồ sơ công bố mỹ phẩm: công bố mỹ phẩm trong nước (do công ty tự sản xuất hay chọn nơi gia công trong nước) và công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Để bạn nắm rõ hơn về từng loại, Việt Pháp sẽ lần lượt cung cấp đủ thông tin như sau:

Hồ sơ công bố mỹ phẩm với loại mỹ phẩm trong nước

Với các doanh nghiệp trong nước, giấy tờ có phần đơn giản hơn bởi chỉ cần có sự liên kết công ty trong nước. Tuy nhiên việc chuẩn bị đủ hồ sơ công bố mỹ phẩm trong nước cũng có chút rắc rối luili gentleman bear disposable vape 8000 puffs watermelon bubblegum.

 • 02 bản sao có công chứng của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mỹ phẩm của doanh nghiệp nhận phân phối sản phẩm.
 • 01 bản sao về giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm (công ty tự sản xuất đưa ra hoặc giấy tờ do bên công ty nhận gia công)
 • Bản công bố về tiêu chuẩn chất lượng (sẽ do bên gia công đưa ra giấy tờ liên quan).
 • Bản ghi chú toàn bộ công thức của mỹ phẩm có dấu xác nhận của nơi gia công, bao gồm: thành phần mỹ phẩm, tỉ lệ thành phần chính xác, nồng độ chuẩn, thời hạn sử dụng mỹ phẩm.
 • Bản xác nhận kiểm định chất lượng và bản test mẫu thử
 • Bản chịu trách nhiệm hoàn toàn của nhà sản xuất (với doanh nghiệp tự sản xuất kinh doanh) hoặc giấy cam kết của chủ sở hữu mỹ phẩm (với doanh nghiệp lựa chọn công ty thứ 2 gia công). Trong giấy tờ cần ghi rõ ràng về hàm lượng, cam kết không chất cấm và đúng như giấy tờ đưa ra trước đó.
phiếu công bố mỹ phẩm
phiếu công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố mỹ phẩm với loại mỹ phẩm nước ngoài

Với hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp đăng ký cần có sự hỗ trợ nhiều từ nhà sản xuất. Cụ thể các loại giấy tờ cần thiết đã được Việt Pháp ghi chú bên dưới đây.

 • 02 bản sao có công chứng đỏ của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mỹ phẩm của doanh nghiệp nhận phân phối sản phẩm.
 • 01 bản sao có công chứng giấy chứng nhận lưu hành của doanh nghiệp đăng ký mỹ phẩm.
 • 01 giấy ủy quyền từ công ty sản xuất nước ngoài cho phép doanh nghiệp tại Việt Nam kinh doanh.
 • 01 bản ghi chú đầy đủ về công thức của mỹ phẩm, bao gồm: thành phần mỹ phẩm, tỉ lệ thành phần chính xác, nồng độ chuẩn, thời hạn sử dụng mỹ phẩm. (bản này sẽ nahf công ty sản xuất cung cấp cho doanh nghiệp.

Lưu ý chung đối với hai loại giấy tờ công bố mỹ phẩm

Với 02 loại hồ sơ như trên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý một vài điểm để quá trình công bố mỹ phẩm diễn ra thuận lợi hơn.

 • Tất cả các hồ sơ chuẩn bị đúng điều kiện cần để có thể công bố mỹ phẩm tại Việt Nam phải in hoàn toàn bằng tiếng Việt hoặc dịch sang tiếng Anh.
 • Doanh nghiệp lưu ý, có thể công bố nhiều loại mỹ phẩm khác nhau trong một bản công bố duy nhất. Chỉ cần mỹ phẩm đáp ứng đủ điều kiện sau đây: mỹ phẩm cùng 1 bộ và trùng tên sản phẩm (bán theo bộ), mỹ phẩm cùng công thức/ thành phần song khác về mùi/ màu, mỹ phẩm chung 1 bao bì kinh doanh dù khác nhau.
 • Nếu trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp/ công ty muốn điều chỉnh thành phần công thức hay bất cứ nội dung nào đều phải thông qua cơ quan thẩm quyền. Đó chính là Cục Quản lý dược Việt Nam.
 • Mỗi bản công bố mỹ phẩm chỉ có thời hạn tối đa là 5 năm. Sau khi hết hạn phải tiến hành kiểm định lại chất lượng mới có thể tiếp tục lưu hành trên thị trường.

Sau khi chuẩn bị đủ giấy tờ như trên, doanh nghiệp đã đủ điều kiện cần để có thể công bố mỹ phẩm. Chỉ cần nộp hồ sơ tại sở y tế có trụ sở gần nhất và nộp lệ phí, cuối cùng chỉ cần chờ thẩm định từ cơ quan chức năng.

Công ty Việt Pháp hỗ trợ công bố mỹ phẩm cho doanh nghiệp trẻ chọn gia công tại đây

Như bạn thấy, nếu là mỹ phẩm trong hay ngoài nước cũng cần chuẩn bị khá nhiều giấy tờ liên quan. Nếu là doanh nghiệp trẻ chưa có kinh nghiệm sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Từng có nhiều trường hợp phải chịu cảnh lỗ vốn vì mỹ phẩm bị “treo” không thể lưu hành vì thiếu giấy tờ. Chính vì thế cần có giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua được những khó khăn về công bố mỹ phẩm.

thủ tục công bố mỹ phẩm cần phải có
Việt Pháp hỗ trợ doanh nghiệp đủ điều kiện cần để có thể công bố mỹ phẩm

Và công ty gia công mỹ phẩm Việt Pháp chính là giải pháp tối ưu doanh nghiệp có thể tìm kiếm. Về mặt nhà xưởng, Việt Pháp từ lâu đã được bộ y tế cấp phép sản xuất gia công mỹ phẩm. Chính vì thế giấy tờ về mỹ phẩm gia công tại đây luôn đúng chuẩn và giao cho doanh nghiệp nhanh nhất.

Ngoài ra, Việt Pháp còn có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong công bố mỹ phẩm. Nếu doanh nghiệp không có kinh nghiệm, công ty sẽ trở thành người bạn đồng hành đắc lực trong các khâu đăng ký. Nếu bạn có nhu cầu về gia công hay tư vấn về điều kiện cần để có thể công bố mỹ phẩm vui lòng truy cập theo web https://giacongmypham.org/ để có thêm thông tin.

()